Những kỹ năng quan trọng lập trình viên PHP cần có để đi làm

Ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot  trong thời buổi hiện nay. Lập trình viên PHP cùng nằm trong đó nhưng nó lại có đặc thù kén chọn người làm, vì thế dù các công ty thiết kế website chuyên nghiệp đang thiếu nhân lực nhưng dân lập trình viên ra trường vẫn bị thất nghiệp nhiều hay đi làm ở mức lương thấp. Để không bị thất nghiệp và có một công việc ổn định trước khi ra trường một lập trình viên cần có những kỹ năng như sau.

Bạn phải hiểu được công việc lập trình là gì? Lập trình viên thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình, phần mềm máy tính. Có nhiều ngôn ngữ mà các lập trình viên có thể làm việc, chủ yếu là các ngôn ngữ lập trình như: PHP, Java, C++… Lập trình PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến được tìm kiếm và tuyển dụng rất là nhiều với mức lương hấp dẫn. Nhưng còn có nhiều sự mắc sai lầm trong việc trang bị cho mình các kỹ năng công việc, lúc trang bị kỹ năng lại thiếu những kỹ năng quan trọng nổi bật mà họ cần có.

Đặc thù của lập trình viên chính là đòi hỏi sự sáng tạo cũng như kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu dự án. Không thể thiếu được kỹ năng làm việc nhóm để đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp framework thiết kế chưa kỹ hay công nghệ đã thay đổi. Sau đây là một số kỹ năng mà lập trình viên PHP cần có.

I. Những kỹ năng, kiến thức cần có của một lập trình viên PHP

1. Kiến thức về JavaScript, HTML, CSS

Khi đã là một lập trình viên PHP bên cạnh kiến thức liên quan đến PHP  các bạn phải nắm chắc và có kiến thức liên quan đến JavaScript, HTML, CSS, Front-end, thiết kế để tạo ra một sản phẩm đẹp và chất lượng. Những người lập trình viên PHP phải khắc phục những vấn đề sai sót trong bước làm thiết kế. Yếu tố này rất quan trọng, có thể nói đây là yếu tố quan trọng để trở thành một lập trình viên PHP giỏi.

Kiến thức về HTML/CSS và JS
Kiến thức về HTML/CSS và JS

2. Tìm tòi, học hỏi và làm quen với cái mới

Đối với lập trình viên PHP việc không ngừng tìm tòi, học hỏi, tiếp thu để làm quen với cái mới là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nhưng hiện tại các bạn lập trình viên mới bước chân vào nghề dường như lãng quên đi kỹ năng này. Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ nếu bạn không có kỹ năng tìm tòi, tự học sẽ không tiếp thu và làm quen với cái mới. Lúc này bạn sẽ bị lạc lõng với nền công nghệ mới vì học lập trình bạn không chỉ học riêng về ngôn ngữ lập trình mà còn phải làm quen với nhiều công cụ hỗ trợ khác như: IDE, Framework… Vì vậy lập trình viên cần phải tập cho bản thân mình thói quen tự học qua các tài liệu online, sách lập trình PHP, website dạy học…

Tự trau dồi, học hỏi thêm
Tự trau dồi, học hỏi thêm

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng đứng đầu ở tất cả mọi ngành nghề, muốn thăng tiến trong công việc yếu tố này cũng rất quan trọng. Học cách giao tiếp để mở rộng, có nhiều thêm các mối quan hệ kinh doanh đối tác, khách hàng điều này giúp cho một lập trình viên có khoản thu nhập tương đối ổn định. Kể cả bạn cũng phải có kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp để thuận lợi cho làm việc nhóm. Khi bạn có sự khéo léo trong việc giao tiếp bạn sẽ được đón nhận cách nhiệt tình và nhận được cảm tình của đối tượng mình đang giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản hàng ngày các bạn có thể tự trau dồi cho mình trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Còn ở trong lĩnh vực kinh doanh để có được kỹ năng giao tiếp kinh doanh nhanh nhất là sự rèn luyện, bạn có thể cải thiện qua một lớp đào tạo kỹ năng giao tiếp kinh doanh. Giao tiếp tốt bạn sẽ đạt được kế quả cao trong công việc.

lập trình viên php kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

4. Kỹ năng quản lý tài chính

Con người đa phần đều ấp ủ mơ ước trở thành ông chủ bà chủ của một doanh nghiệp, kỹ năng quản lý tài chính bạn không thể bỏ qua được. Bạn có thể không nhất thiết bạn phải học các kỹ năng liên quan đến vấn đề thuế. Tuy nhiên bạn không thể bỏ qua được cách quản lý tài chính, thu chi để nắm bắt và quản lý doanh nghiệp của mình.

lập trình viên php Kỹ năng quản lý tài chính
Kỹ năng quản lý tài chính

5. Quản lý dự án

Quản lý dự án là công việc yêu cầu người làm việc cần phải lên được kế hoạch, quản lý, giám sát quá trình phát triển của dự án để đảm bảo về thời gian tiến hành dự án và đạt chất lượng tốt. Khi bạn đã trở thành một lập trình viên PHP chuyên nghiệp, bạn sẽ là người quản lý chịu trách nhiệm về dự án của mình. Do đó bạn đừng lãng quên kỹ năng quản lý dự án, ban đầu từ những quản lý dự án nhỏ đến dự án lớn hơn. Đồng thời đó là thời điểm bạn cần phải xử lý nhiều dự án một lúc. Nó cũng là lúc bạn phát huy hết kỹ năng quản lý thời gian, ưu tiên xử lý giải quyết các dự án nào cần trước. Tuy nhiên vẫn phải đảm  bảo về chất lượng các dự án để duy trì và xây dựng được tên tuổi thương hiệu của mình.

Project Manager
Kỹ năng quản lý dự án

6. Xây dựng mạng lưới

Khi bạn tự xây dựng cho mình mạng lưới với các lập trình viên khác giúp bạn được nhiều trong việc tìm hiểu, học hỏi và làm quen từ đàn anh trước, kể cả sẽ tạo được cho bạn thêm về cơ hội nghề nghiệp. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Linkedin bạn nên nắm bắt đặc điểm này. Vì nó sẽ mang đến cho các bạn cơ hội để lập trình viên mới như mình có thể xây dựng và có sự gắn kết với các đồng nghiệp trong cùng ngành nghề.

lập trình viên php kỹ năng Xây dựng mạng lưới
Xây dựng mạng lưới

II.Lời kết

Trên đây là những kỹ năng thiết yếu và quan trọng cho một lập trình viên PHP không thể bỏ qua được. Bạn không sợ lương thấp, thất nghiệp cũng không là mối lo của bạn lúc mới ra trường khi bạn có những kỹ năng trên. Để con đường sự nghiệp của bạn được thăng tiến và khả năng tăng lương của bạn trong doanh nghiệp thì bạn hãy tập cho mình những thói quen, kỹ năng ngay từ ban đầu làm việc. Bản thân bạn cần cố gắng nỗ lực để hoàn thiện bản thân hơn nữa. Mong rằng bài viết của mình giúp bạn tham khảo được một số kỹ năng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *