Những lý do bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình PHP

Khi bạn đang muốn trở thành một lập trình viên thì ban đầu bạn cần tích lũy cho mình một lượng kiến thức về nó. Lúc bắt tay vào làm việc thì việc lựa chọn ngôn ngữ cho mình cũng là vấn đề bạn cần quan tâm đến. Bạn có đam mê học lập trình thì có lẽ bạn đã biết đến ngôn ngữ PHP và trong quá trình học bạn đã nắm được chút về ngôn ngữ này. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất, nó còn là sự lựa chọn của nhiều sinh viên công nghệ thông tin làm môn học đầu tiên. Ngôn ngữ lập trình PHP có là lựa chọn của bạn? Mình sẽ giới thiệu  7 lý do mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ này.

I. Ngôn ngữ PHP được hiểu như thế nào?

Bạn cần nắm được về ngôn ngữ PHP trước khi lựa chọn nó. PHP (viết tắt của “Hypertext Preprocessor”) là một ngôn ngữ kịch bản hoặc được hiểu là một mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, được sử dụng với mục đích tổng quát. Những đặc điểm trên nó rất phù hợp cho web và có thể rất dễ dàng để nhúng vào trang HTML.

Ngôn ngữ này được tối ưu hóa cho các web ứng dụng và nó còn giúp cải thiện về mặt tốc độ giúp nhanh, gọn hơn. Nói về cú pháp, PHP không khác nhiều lắm so với C và Java. Nhưng PHP có đặc điểm là dễ học, có thời gian xây dựng sản phẩm khá là ngắn so với các ngôn ngữ khác trong lập trình, do đó PHP trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ lập trình PHP
PHP là ngôn ngữ như thế nào ?

II. Các lý do mà bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình PHP

1. PHP ngôn ngữ lập trình thống trị trên thị trường

Theo như số liệu thống kê trong thực tế thì có tới 80% trong số 10 triệu trang web đứng đầu dùng ngôn ngữ lập trình PHP. Ở hiện tại thì PHP là được lựa chọn để sử dụng trong công việc tự do, vì có nhiều doanh nghiệp nhỏ hay những người chưa có kỹ thuật đang muốn sử dụng WordPress, Wix hoặc những hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác để xây dựng trang web hoặc website bán hàng. Ngoài ra thì PHP cũng thường được so sánh với Java về những ưu, nhược điểm khi thiết kế website .

Ngôn ngữ PHP với thiết kế phù hợp cho web, trong lĩnh vực này nó hoạt động rất tốt. Ở giới lập trình viên hiện nay, những cái tên có tiếng như Flickr, Wikipedia, Tumblr và Facebook đã dùng nó hợp tác với framework PHP cho hệ thống website của mình.

Bên cạnh đó nó còn được áp dụng để phát triển các trang web thương mại điện tử, các ứng dụng và công cụ quản lý. Trên thế giới hiện nay nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người. Những ứng dụng mà PHP mang đến cho người dùng, đã khiến cho nó trở thành ngôn ngữ lập trình tiềm năng trong tương lai.

PHP là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thị trường Website
PHP là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thị trường Website

2.Sự linh hoạt của ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ này không bị ràng buộc bởi các quy tắc, khi làm việc với PHP lập trình viên có thể thoải mái sáng tạo để xây dựng những thứ mà họ muốn. Nó còn tạo được sự thân thiện với người dùng và tính linh hoạt chính là ưu điểm nổi trội nhất của nó vì thế thu hút được nhiều người dùng hơn.

3.Nhiều Frameworks hỗ trợ

Việc xây dựng các ứng dụng dành riêng cho các dự án, lúc này các lập trình viên bớt đi mối lo lắng về việc xây dựng từ đầu. PHP sẽ có nhiều frameworks kết hợp được sử dụng để thêm các chức năng cụ thể . Sau đây là một số frameworks tốt nhất hiện nay: Laravel, Codelgniter, Yii2, Phalcon, CakePHP… giúp chúng ta xây dựng một ứng dụng dễ dàng nhanh chóng nhất.

Ngôn ngữ lập trình PHP có nhiều Framework hỗ trợ
PHP có nhiều Framework hỗ trợ

4.Cộng đồng rộng lớn và đáng tin cậy

Đầu tiên nói đến là vấn đề quy mô, quy mô của cộng đồng là vô cùng quan trọng, vì khi có một cộng đồng ngôn ngữ càng lớn thì bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội hỗ trợ và được trao đổi kiến thức. Ngay từ lúc bạn đặt chân vào môi trường lập trình này, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc hỗ trợ bởi vì cộng đồng các nhà phát triển là nơi nhận và đưa ra trợ giúp về nhiều khía cạnh của lập trình PHP như phần mềm IDE, Frameworks, Case Study…

5.Ngôn ngữ lập trình PHP dễ học

Đối với ngành nghề công nghệ thông tin thì một trong những ngôn ngữ được mọi người cho là dễ tự học nhất đó là PHP. Mọi người khi mới bắt đầu họ thường cảm thấy rất là dễ dàng tham gia vào việc phát triển website bằng việc học PHP. Ngoài ra đã có rất nhiều tư liệu về PHP như sách lập trình PHP, case study…

PHP là ngôn ngữ lập trình dễ học
PHP là ngôn ngữ lập trình dễ học

6. Mức bảo mật cao

Những bản vá lỗi của nó cũng như các sản phẩm từ PHP một cách nhanh chóng vì đặc điểm của PHP là nhận được sự hỗ trợ đông đảo và mạnh mẽ từ phía cộng đồng. Với tính chất mã nguồn mở giúp cho cộng đồng có thể sớm phát hiện các lỗi mã nguồn PHP để hoàn thiện và khắc phục lỗi cách nhanh chóng nhất.

7. Mang đến nhiều cơ hội tốt khi làm việc

Lý do cuối cùng chắc chắn các bạn sẽ quan tâm rất nhiều đó chính là cơ hội về việc làm. Đối với một lập trình viên PHP bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Ngay cả các nền tảng thương mại điện tử như Magento, WooCommerce và CMS phổ biến nhất- WordPress, cũng được xây dựng bởi PHP. Ngôn ngữ lập trình PHP rất phổ biến  vì thế ngày càng có nhiều công ty lựa chọn PHP là ngôn ngữ để phát triển website cho khách hàng giống như các sản phẩm của riêng họ. Do đó nếu bạn có sự hiểu biết chuyên sâu về công nghệ web nói chung hay chuyên sâu về vấn đề PHP nói riêng đó là lợi thế lớn cho bạn đối với mục đích tìm kiếm việc làm của bạn sau này.

Học PHP đem lại nhiều cơ hội làm việc
Học PHP đem lại nhiều cơ hội làm việc

III. Kết bài

Trên đây mình giới thiệu đến các bạn 7 lý do mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ PHP khi học lập trình. Mình rất hy vọng rằng bài viết của mình sẽ giúp ích một phần cho các bạn trong việc chọn lựa ngôn ngữ. Chúc các bạn sớm thành công!

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *