Thiết kế website là gì? - patternsforphp

Thiết kế website là gì? Các tiêu chí thiết kế trang web chuẩn SEO

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về dịch vụ thiết kế website để có thể tối ưu về trải nghiệm người dùng cũng như giúp bạn đứng ở top cao của kết quả tìm kiếm. Cùng tìm hiểu xem thiết kế website là gì và các tiêu chí làm website chuẩn!

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website ( web design) là thiết kế trang web có cấu hình cũng như tính năng cho phép công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng thu thập data cũng như hiểu được toàn bộ trang web.

Lợi ích khi thiết kế website là gì?

Lợi ích design web- patternsforphp

Có rất nhiều lợi ích khiến cho doanh nghiệp cần tập trung tối ưu thiết kế cho website. 

Tăng tỉ lệ tự nhiên nhấp vào website

Trên thực tế, một thiết kế web Thương Hiệu thiết kế Website chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp có thêm Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm bởi nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong trang SERPS.

Nếu doanh nghiệp hiểu rằng phần lớn người dùng khi dùng công cụ tìm kiếm có xu hướng chọn 1 trong 5 kết quả đầu tiên thì doanh nghiệp sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc tối ưu website theo SEO.

Website thân thiện với khách hàng

Thiết kế một trang web chuyên nghiệp không chỉ là tối ưu cho công cụ tìm kiếm mà nó còn tối ưu cho cả người dùng. Áp dụng các nguyên tắc SEO vào giải pháp thiết kế website của doanh nghiệp, nó giúp việc sử dụng website dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Và tất nhiên, điều này cũng nâng cao trải nghiệm người dùng.

Thiết kế website là làm thế nào giúp tăng uy tín cho thương hiệu + tiết kiệm chi phí

thiết kế website chuẩn giúp tiết kiệm chi phí

Người dùng có tâm lý sẽ tin tưởng những trang web (hoặc những doanh nghiệp) xuất hiện đầu tiên ở những trang kết quả tìm kiếm Google. Một trang web thiết kế chuẩn SEO sẽ thúc đẩy lượt traffic tiếp cận 24/7 mà không cần chi quá nhiều tiền cho quảng cáo hoặc các phương thức marketing khác.

Web design chuẩn SEO giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng của mình có nhu cầu gì

SEO giúp thúc đẩy traffic chất lượng bằng việc phân tích hành vi người dùng. Đây được coi là một cách tuyệt vời để hiểu được khách hàng của doanh nghiệp muốn gì cũng như biết điều chỉnh trang web hay sản phẩm của doanh nghiệp sao cho phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Tối ưu thiết kế website chuẩn trên bản mobile

Đa số người dùng sử dụng điện thoại khi cần tìm kiếm thông tin sản phẩm lúc di chuyển. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần đứng đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm, nếu không doanh nghiệp sẽ mất nhiều khách hàng. Đặc biệt là những người tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ ở địa phương.

Tiêu chí thiết kế website là gì? 

Trên thực tế, thiết kế website hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến SEO cũng như ngược lại. Cả hai hướng đến mục đích cuối cùng: Một trang web sẽ cung cấp cho khách truy cập những gì họ muốn và giúp doanh nghiệp thành công. Sau đây là tổng hợp các tiêu chí cần nắm khi phát triển website.

Code

Google sẽ đọc nội dung của Source Code để biết trang web của doanh nghiệp nói về vấn đề gì. Về cơ bản, doanh nghiệp chỉ cần kiểm tra Source Code để có thể tối ưu SEO ở các phần sau:

 • Title Tag
 • Meta Description
 • H1 Heading Tag
 • Internal Link và Anchor Text

Titles và descriptions được coi là độc nhất cho tất cả các trang. Mỗi trang website của doanh nghiệp (bao gồm cả trang home) nên có tiêu đề và mô tả duy nhất. Các tiêu đề chứa khoảng 60 đến 65 ký tự, phần mô tả thường có 150 ký tự. 

Các tính năng cần có trong CMS 

Có 6 tính năng, đó là:

 • Có chuyên mục nhỏ và danh mục cha
 • Tối ưu được Schema
 • Blog với chức năng mục lục (table of content)
 • Cho phép chọn giữa 301 hay 302 redirect
 • Được cài đặt no-index, no-follow
 • Được chọn tag Canonical

Thẻ Canonical

Tối ưu thẻ Canonical giúp trang web của doanh nghiệp tránh tình trạng bị Google đánh giá trùng lặp nội dung vì URL đó đã có bản sao khác. Sau đây là các tiêu chuẩn cần có của Canonical:

 • Mặc định phải có thẻ Canonical 
 • www; non-www hoặc đổi .html hoặc .html đều phải redirect về một bản duy nhất
 • URLs cần truy cập được bản http và https
 • Kiểm tra những URL tham số giúp tạo Duplicate Content.

Navigation

Điều hướng trang web là một tính năng rất quan trọng trong việc giúp khách hàng truy cập nhanh chóng tìm được nội dung mà họ cần. Điều này có thể giúp những công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung người thiết kế website cho là quan trọng. Mặc dù những kết quả tìm kiếm của Google đều cung cấp ở cấp độ trang, Google luôn muốn biết trang đó đóng vai trò gì trong một bức tranh tổng thể của trang web.

URL rõ ràng – URLs

URL của trang web được định dạng tất cả ký tự là chữ thường, phân tách với nhau bằng dấu gạch ngang.

Tốc độ tải nhanh

Bất kể người dùng hay công cụ tìm kiếm đều không hài lòng với các trang web có tốc độ tải chậm. Ngược lại, với trang web tải nhanh thì thường thân thiện với SEO. Điều đó nghĩa là chúng cũng có lợi trong việc xếp thứ hạng bằng các thuật toán, ít nhất là so với những website tải chậm hơn. 

Content độc đáo

Content độc đáo giúp thiết kế website tối ưu hơn

Nội dung nằm trong trang web của doanh nghiệp không thể được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Tất cả các trang đều nên có nội dung độc đáo cũng như hữu ích, điều này nghĩa là website có nội dung được sao chép từ những trang web khác thể hiện nó không phải là một website được thiết kế chuẩn của Google.

Chuẩn thiết kế website là chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Một điều doanh nghiệp cần nên nhớ là hãy tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Các công cụ giống như Smush.it cho phép doanh nghiệp đổi kích thước của hình ảnh mà không làm giảm đi chất lượng. Doanh nghiệp cũng nên đặt tên cũng như sử dụng alt text cho mỗi hình ảnh.

Bố cục website rõ ràng và theo một thể thống nhất

Website sẽ thường có các yếu tố:

 • Phần trên cùng (Header)
 • Schema Breadcrumbs 
 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
 • Nội dung văn bản có định dạng tốt, được tách thành đoạn ngắn với các subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

XML Sitemap, tệp robots.txt

Nếu doanh nghiệp có trang không muốn Google submit thì doanh nghiệp có thể sử dụng tệp robots.txt, nó có chức năng báo cho Google biết trang nào không cần index. Hãy nhớ cập nhật lại tệp robots.txt nếu doanh nghiệp quyết định cấu trúc lại trang web của mình.

Thiết kế web UX-UI chuẩn SEO

Thiết kế UX trong web design là sự tiếp nối của thuật ngữ này bởi sự xuất hiện lần đầu tiên của UX là để phục vụ cuộc sống con người. Được biết đến là khái niệm thiết kế giao diện cho người dùng, các thiết kế UI tập trung vào cách mà sản phẩm xuất hiện đến người dùng. 

Kiểm tra các Orphan Pages của web

Khi trình thu thập thông tin theo liên kết crawl trang web của doanh nghiệp, doanh nghiệp nên kiểm tra đánh giá rằng tất cả các trang của doanh nghiệp có được gắn đúng vào cấu trúc trang web hay không.

Yếu tố Technical khác

Response Code

 • Có page 4xx (không tự redirect về home hay bất kỳ page nào)
 • Đã là 4xx code thì nó chỉ được phép là 4xx code.

Vấn đề thường thấy trên phiên bản mobile

vấn đề thiết kế web thường thấy trên bản mobile

 • Thân thiện với thiết bị mobile
 • Web mobile có bounce rate cao
 • JavaScript hay CSS bị block
 • Dùng không đúng các thẻ rel=”alternate” và thẻ rel=”canonical”
 • Tốc độ phiên bản mobile chậm
 • Pop-up quá dày đặc

Tổng kết thiết kế website là gì

Hy vọng qua bài viết, doanh nghiệp đã hiểu đúng hơn về thiết kế website là gì. Bài viết cũng đã cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin tổng quát như thế nào là làm web chuẩn SEO cũng như các cách kiểm tra web chuyên nghiệp. Chúc các doanh nghiệp thành công phát triển trang web của mình!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *