tên miền là gì

Tên miền là gì? Cách tối ưu tên miền trong thiết kế website

Tên miền là gì? Tên miền (hay domain) là chuỗi định danh được tạo ra để xác định vị trí của một máy tính trên Internet, nó tương ứng với địa chỉ IP của thiết bị đó. Việc định danh được thực hiện nhờ hệ thống Domain Name System – DNS. Nói đơn giản thì đây là địa chỉ online giúp người dùng tìm được web của bạn.

Những lưu ý khi lựa chọn tên miền là gì?

Những lưu ý khi lựa chọn domain

Những điều nên làm khi chọn tên miền là gì?

Lựa chọn một tên miền ngắn gọn, dễ đọc và dễ nhớ

 • Những tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng nhanh chóng ghi nhớ được tên miền, cũng như sẽ đánh chính xác tên miền của doanh nghiệp khi muốn truy cập.

Liên quan tới sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp

 • Điều này vừa giúp khách hàng biết được website của doanh nghiệp nói về điều gì, vừa tăng độ nhận diện cho website của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể nào kinh doanh trà sữa lại lấy domain banbongda.com được, sẽ gây hiểu lầm cho website và cũng khiến khách hàng ngại nhấp vào.

Sử dụng đuôi của domain phù hợp

 • Tùy theo ngành nghề mà doanh nghiệp có thể lựa chọn tên miền là gì cho phù hợp, thí dụ: giáo dục thì chọn “.EDU.COM” hoặc tại Việt Nam thì chọn đuôi “.COM.VN” và “.VN”. Nếu không doanh nghiệp có thể lựa chọn những đuôi phổ biến như “.COM”, “.NET”…
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý việc chọn đuôi cũng hết sức quan trọng, nếu doanh nghiệp có ý định xây dựng web thì nên chọn các đuôi phổ biến, đặc biệt là “.COM”. Vì nếu doanh nghiệp sử dụng đuôi lạ, sau này khi doanh nghiệp phát triển sẽ rất dễ bị giả mạo vì trong đầu khách hàng luôn luôn mặc định các website có đuôi “.COM” là hàng thật. Còn các website có đuôi khác sẽ là giả mạo.
 • Nếu doanh nghiệp không tìm được đuôi “.COM” hãy lựa chọn các đuôi có uy tín như “.COM.VN”, ”VN”, ”.NET”. Hay marketing cho cả domain để khách hàng có thể nhận diện website của doanh nghiệp. Tuyệt đối không nên vì rẻ mà chọn các đuôi rác “.XYZ”, ”.CLUB”, “.SHOP”… vì những website này thường là các website chứa các nội dung spam, ít được nhấp vào.

Những điều không nên làm khi chọn tên miền là gì?

 • Dài dòng và khó nhớ. Tất nhiên điều này sẽ khiến khách hàng của doanh nghiệp không thể nhớ ra tên miền là gì và không thể tra cứu tên miền. Rất khó tìm khi có nhu cầu truy cập vào website của doanh nghiệp.
 • Dễ gây hiểu lầm và nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Nếu doanh nghiệp đang xây dựng website thì hết sức lưu ý điều này. Vì nó có thể sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến. Và cũng như độ nhận diện của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có biết tiếng Việt khi viết không dấu và liền kề nhau sẽ có rất nhiều cách đọc. Nhiều lúc khách hàng sẽ không đọc như ý doanh nghiệp muốn. Vì vậy, hãy đưa cho người khác đọc thử domain của mình. Và xem nó liệu có gây ra các hiểu lầm đáng tiếc nào không.
 • Chứa các ký tự đặc biệt. Tên miền chuẩn chỉ được bao gồm các chữ cái từ A đến Z, số từ 0 đến 9 và dấu gạch ngang (-). Và doanh nghiệp không được thêm khoảng trắng và các kí tự đặc biệt như là: #, $, @,%… Tên miền cũng không được phép bắt đầu hay kết thúc với ký tự (.) hay là (-), chỉ có thể chấp nhận bắt đầu hay kết thúc với chữ hoặc là số mà thôi. Mặc dù (-) có thể sẽ được chấp nhận trong một số trường hợp, doanh nghiệp cũng nên tránh chọn ký tự này vì đó không phải là một trong những tên miền tối ưu.

Cách tìm Domain cho SEO-er

cách tìm domain cho seo-er

Đó là tìm kiếm từ khóa chất.Trước khi doanh nghiệp tìm kiếm một domain chất, cần lập sẵn một danh sách những từ khóa chất, những từ khóa này cần:

 • Ngắn gọn và dễ đọc, dễ nhớ.
 • Liên quan tới sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tránh những từ khóa có thể gây hiểu lầm khi viết không dấu hay gây nhầm lẫn với các thương hiệu khác.

Danh sách từ khóa trên sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn tên miền là gì cho phù hợp để SEO cũng như để gây thiện cảm với người dùng. Để lập danh sách các từ khóa, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ giúp  gợi ý từ khóa. Sau đó hãy nhập một từ khóa mà doanh nghiệp nghĩ ra và bấm tìm kiếm. Doanh nghiệp có thể xem lưu lượng truy cập trong 12 tháng xem từ khóa đó có nhiều người dùng không? Ngoài ra doanh nghiệp có thể xem thêm danh sách các từ khóa gợi ý và hãy chỉ chọn lọc xem từ khóa này bao gồm mấy từ.

Cách để giúp doanh nghiệp lựa chọn tên miền là gì?

Có tổng là 3 cách giúp doanh nghiệp lựa chọn domain phù hợp với SEO.

1. Domain bao gồm toàn bộ từ khóa

 • Đây là các domain sẽ chứa luôn từ khóa doanh nghiệp cần SEO, đối với cách này doanh nghiệp có thể tìm domain chỉ chứa từ khóa mà mình muốn seo.
 • Các từ khóa đó vốn đã có lượng tìm kiếm lớn nên nếu doanh nghiệp sở hữu domain có từ khóa đó thì sẽ rất thuận tiện cho việc seo website của doanh nghiệp sau này.
 • Tuy nhiên, những đuôi phổ biến như “.COM”,”.NET”… của những domain này thường rất khó kiếm hay có giá thành rất đắt. Ngoài ra, các domain này chỉ phù hợp cho những trang vệ tinh, nếu doanh nghiệp sử dụng nó như domain của một doanh nghiệp, nó có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Ví dụ những website nổi tiếng dùng cách này có thể kể tới như nhadep.com.vn, diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.vn,…

2. Domain chỉ bao gồm một phần từ khóa

 • Đây là các domain kết hợp giữa một phần là từ khóa SEO mà doanh nghiệp tìm kiếm. Và một phần là từ bổ trợ, tên thương hiệu, hoặc bất cứ từ gì đó.
 • Cách này sẽ khắc phục được yếu điểm của cách trên, giúp doanh nghiệp vừa SEO. Cũng vừa quảng bá được thương hiệu của mình nếu doanh nghiệp gắn từ khóa SEO với thương hiệu.
 • Ngoài ra, loại domain này cũng giúp khách hàng nhìn vào biết doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nào.
 • Lưu ý là doanh nghiệp cũng nên lựa những từ khóa chung hay lĩnh vực lớn. Không nên chỉ lựa từ khóa chi tiết. Vì không đáp ứng được sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, các tên miền này thường phải kết hợp giữa nhiều từ với nhau vì vậy chúng khá dài. 

3. Domain name chỉ chứa thương hiệu cá nhân

Cuối cùng là những domain không có chứa từ khóa SEO mà chỉ chứa thương hiệu cá nhân. Đây là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp muốn xây dựng website hay blog cá nhân lâu dài. Cách này giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu 1 cách vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên doanh nghiệp không thể tận dụng được lượt tìm kiếm từ các keyword SEO mà phải tự xây dựng sự uy tín cho mình. 

Các website nổi tiếng sử dụng cách này: taobao.com,1688.com

Nhưng nếu doanh nghiệp hay người dùng đang có quá nhiều việc cần phát triển và cần sự hỗ trợ để có tên miền chất lượng, độc quyền, giá tốt thì đơn vị Mona Host với giải pháp hạ tầng toàn diện không chỉ dừng lại ở tên miền mà cả SSL, Hosting, Email doanh nghiệp đều sẽ được phát triển hiệu quả nhất.

Lời kết

Như vậy, bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về tên miền là gì? Những điều nên và không nên làm. Hy vọng mang lại những thông tin hữu ích và cần thiết cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *