Top 10 Framework PHP tốt nhất hiện nay

PHPngôn ngữ lập trình web được đông đảo người dùng biết đến kể từ khi xuất hiện cho đến nay. Đặc biệt trong những năm trở lại đây các lập trình viên bắt đầu xây dựng với website và những webapps có độ phức tạp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các lập trình viên sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức hơn để hoàn thiện những sản phẩm này. Do đó những Framework của PHP cũng được phát triển nhiều hơn để phục vụ nhu cầu của các developer. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 10 Framework PHP tốt nhất hiện nay.

I. Lý do nên dùng Framework PHP

Những lý do khiến các PHP Developer tìm đến framework:

  • Sử dụng framework giúp họ tăng tốc thời gian, cũng như quá trình để phát triển sản phẩm, hoàn thiện dự án.
  • Tổ chức, sắp xếp và có thể tái sử dụng lại những đoạn code.
  • Các sản phẩm, dự án đều có thể phát triển hàng ngày nhờ bộ framework mở rộng.
  • Giảm tối đa mức độ xâm nhập của những kẻ có hàng vi xấu.
  • Đảm bảo tính logic cho những site chung.

II. Top 10 Framework PHP tốt nhất hiện nay

1. Laravel

Laravel Framework là một trong những framework được các developer sử dụng phổ biến. Laravel sở hữu một hệ sinh thái khổng lồ với instant hosting. Khi các bạn vào trang web chính thức các bạn sẽ được cung cấp rất nhiều hướng dẫn thông qua Laracasts.

Laravel PHP Framework
Laravel PHP Framework

Laravel có nhiều tính năng hỗ trợ các bạn trong việc phát triển ứng dụng. Framework này có một engine khuôn mẫu hạng nhẹ được gọi là “Blade”. Framework có những cú pháp đơn giản khiến cho công việc của bạn trở nên đơn giản hơn.

2. Symfony

Symfony là một framework được hầu hết các developer sử dụng nhiều trong các project ấn tượng như hệ thống quản lý nội dung Drupal. Framework được hỗ trợ từ một cộng động lớn developer nhiều tâm huyết.

symfony PHP Framework
Symfony PHP Framework

 

Những thành phần có trong Symfony hỗ trợ các bạn rất nhiều trong việc tạo form, templating cũng như tùy chỉnh đối tượng và nhiều hơn thế nữa. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm quản lý Composer PHP.Website của Symfony để cài đặt những thứ bạn cần.

3. Codelgniter

Codelgniter là một framework PHP hạng nhẹ. Với Codelgniter các bạn có thể tùy chỉnh một cách dễ dàng nhanh chóng, điều này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức. Hơn thế với Codelgniter các bạn hoàn toàn có thể tránh được những xung đột giữa những phiên bản của PHP bởi những gợi ý.

Code Igniter PHP Framework
Code Igniter PHP Framework

Codelgniter phát triển dựa vào khuôn mẫu MVC những không nhiều. Controller là bắt buộc tuy nhiên với Models, Views các bạn có thể xem xét để bỏ qua. Những điều này cho thấy Codelgniter mang đến cho các bạn những trải nghiệm thoải mái hơn bất kỳ framework nào khác. Nếu những ai đã từng download nó các bạn sẽ thấy Codelgniter chỉ có độ lớn khoảng 2MB. Do đó các bạn hoàn toàn có thể cài đặt plugins từ bên thứ 3 nếu họ đưa ra những yêu cầu phức tạp hơn.

4. Yii 2

Với Yii 2 Framework các bạn sẽ thấy được mức độ hiệu quả tối ưu của nó. Yii 2 sử dụng phương pháp lazy loading, chính điều này làm tăng hiệu năng của nó. Về cơ bản Yii 2 là một object-oriented, Yii 2 hoạt động tốt nhờ vào phương thức code DRY (Don’t Repeat Yourself). Hơn nữa Yii 2 cung cấp cho các bạn một nền tảng code rất rõ ràng và có tính logic cao.

Yii2 PHP Framework
Yii2 PHP Framework

Yii 2 tích hợp với jQuery bao gồm cả bộ tính năng AJAX. Với cơ chế hoạt động dựa vào skin và theme, Yii 2 đã trở nên dễ dàng hơn với người sử dụng. Có thể nói các developer nào đã có kinh nghiệm về phần Frontend thì đây là một Framework tuyệt vời. Ngoài ra Yii 2 còn sở hữu một code generator rất mạnh mà ở đây người dùng có thể dùng object-oriented dễ dàng, đơn giản và prototyping nhanh chóng. Đồng thời các bạn có thể tạo ra những đoạn code mà mình mong muốn nhờ vào giao diện web-base.

5. Phalcon

Phalcon là một sản phẩm framework được giới PHP developer quan tâm kể từ khi xuất hiện. Phalcon là một framework hoạt động nhanh bởi nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, C++. Chính vì vậy khi các bạn sử dụng Phalcon các bạn sẽ nhận được hiệu suất tối đa nhất. Đặc biệt với framework này các bạn không cần phải thành thạo về ngôn ngữ lập trình C hay C++ các bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được. Với bất kỳ ứng dụng nào Phalcon cũng đều hoạt động tốt và hiệu quả.

Phalcon
Phalcon PHP Framework

Đôi khi nhiều nhà phát triển cho rằng Phalcon là một tiện ích được mở rộng bởi ngôn ngữ lập trình C. Phalcon không chỉ làm tăng tốc độ mà còn giảm tối đa tài nguyên sử dụng. Framework cũng được tích hợp rất nhiều tính năng lý thú như universal auto-loader, bảo mật, bộ nhớ đệm và nhiều hơn thế nữa. Với các nhà phát triển PHP đây là một Framework cần phải tham khảo và sử dụng.

6. CakePHP

CakePHP là một trong những framework lâu đời nhưng vẫn giữ được vị trí top 10 trong giới developer. CakePHP vẫn bắt kịp thời đại và xu hướng của người dùng. Đặc biệt với phiên bản mới CakePHP 3.0 đã nâng cấp cho phiên quản lý nhằm tăng cường hiệu suất hoạt động thông qua quá trình phân tách hàng loạt các thành phần, cùng với đó là tạo ra nhiều thư viên mang tính độc lập hơn.

CakePHP
CakePHP

Quầy trưng bày của CakePHP rất ấn tượng, điều này sẽ làm tăng cường sức mạnh cho những website sử dụng framework này. Ví dụ như Huyndai, BMW, Express là một điển hình của việc sử dụng CakePHP. Nếu các nhà phát triển làm việc nhiều với web app có lẽ đây là một công cụ tuyệt vời. Bởi lẽ CakePHP có tính bảo mật cao (bảo mật đầu vào, đầu ra), ngăn chặn sự xâm nhập của SQL, ngăn chặn CSRF và nhiều tính năng hơn thế nữa.

7. Zend Framework

Zend Framework PHP hoạt động tốt cho những dự án có mức độ phức tạp cao hơn là những dự án đơn giản, nhỏ lẻ. Những đối tác của Zend framework PHP đều là những ông lớn như Google, IBM, Microsoft và cả Adobe. Phiên bản mới của Zend framework PHP hỗ trợ tối ưu hóa cho PHP7 nhưng với PHP5.5 Zend vẫn hoạt động hiệu quả.

Zend Framework
Zend Framework

 

Hiện nay Zend Framework 2 sở hữu nhiều tính năng thú vị như công cụ kéo thẻ editor, hỗ trợ phần lớn phần frontend (HTML, JavaScript, CSS). Nhờ phương pháp Angile  Zend framework được tạo ra nhằm mang lại app chất lượng hơn cho khách hàng.

8. Slim

Slim là một micro PHP framework. Slim cung cấp cho các bạn những thứ mà các bạn đang tìm kiếm. Với những dự án vừa và nhỏ Slim là một framework tuyệt vời để lựa chọn.

Slim Framework
Slim Framework

Với những RESTful APIs và những dịch vụ các nhà phát triển PHP thường sử dụng framework này. Bởi Slim tích hợp được những tính năng như bộ nhớ đệm client-side HTTP, URL routing, và nhiều tính năng khác. Hơn nữa những hướng dẫn để sử dụng Slim rất trực quan và dễ hiểu. Nhìn chung Slim là một trong những framework mà các bạn nên tham khảo để phát triển cho những dự án của mình.

9. FuelPHP

FuelPHP là một trong những framework linh động nhất. Nó không chỉ tích hợp mọi thứ mà còn hỗ trợ khuôn mẫu giao diện MVC từ cơ bản cho đến cao cấp. Hơn những framework khác FuelPHP có thêm sự lựa chọn với cái tên Presenter (trước đây mọi người thường biết đến với tên ViewModel). Lựa chọn này nằm giữa Controller và View nhằm đảm bảo rằng tính logic cần thiết để tạo ra View.

Fuel
FuelPHP Framework

Ngoài ra FuelPHP còn đảm bảo sự an ning với việc cung cấp các tính năng như lọc input và URL đồng thời mã hóa output. Không chỉ vậy mã nó còn là một framework được đông đảo các developer chứng nhận với nhiều tính năng tinh vi cùng tài liệu hướng dẫn rất chi tiết.

10. PHPixie

PHPixie là một trong những bộ framework mới ra đời tuy nhiên PHPixie lại hoạt động với hiệu suất rất cao cho những read-only. Cũng như FuelPHP, PHPixie hỗ trợ khuôn mẫu thiết kế HMVC, hơn nữa nó được xây dựng bởi những thành phần độc lập mà ở đây các bạn không cần dùng framework. Hầu hết những thành phần của PHPixie đều được trải qua thử nghiệm 100%, đặc biệt chúng yêu cầu một số ít điều kiện.

PHPixie
PHPixie PHP Framework

Khi các bạn vào web chính thức của PHPixie các bạn sẽ thấy được video hướng dẫn sử dụng rõ ràng cụ thể. Không chỉ thế blog của PHPixie được xây dựng với rất nhiều chi tiết thực tiễn, do đó các bạn hoàn toàn có thể tự tham khảo và tự học PHP mà không mất quá nhiều thời gian. Với PHPixie các bạn có thể sử dụng ngôn ngữ HAML và sở hữu hệ thống routing tinh vi.

III. Kết luận

Trên đây là top 10 Framework PHP tốt nhất cho các developer hiện nay. Mỗi framework đều có những ưu điểm nhất định, vì thế có thể framework này tốt cho bạn nhưng lại không tốt cho bạn khác. Hy vọng với bài viết các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *