So sánh sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình PHP và Java

Các bạn đang muốn học lập trình nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu và phân vân giữa hai ngôn ngữ lập trình Java và PHP. Các bạn đắn đo không biết học cái nào là hiệu quả, và tốt với bản thân mình. Để giải quyết những đắn đo này các bạn hãy cùng theo dõi bài đọc dưới đây để có được câu trả lời câu hỏi đó nhé!!!

So sánh ngôn ngữ lập trình Java và ngôn ngữ lập trình PHP

1. Tại sao nên học lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java chắc chắn không còn xa lạ gì với dân IT. Lập trình Java được biết đến bởi những phần mềm phát triển xã hội như: phần mềm của những ngân hàng, phần mềm của những ngành tài chính, quản lý và của những hệ thống nhà mạng di động,… Đặc biệt Java còn hoạt động rất mạnh mẽ khi được các đơn vị build app hàng đầu hiện nay như Groove Technology Software Company ưa chuộng sử dụng để phát triển các phần mềm game trên điện thoại di động với hàng nghìn ứng dụng hấp dẫn. Các bạn có thể tạo ra những bộ game đến những cuộc chat online với bạn bè bằng ngôn ngữ lập trình Java.

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java

 • Đây là một ngôn ngữ lập trình rất dễ đọc, trực quan với người dùng
 • Ngôn ngữ Java tương thích trên mọi hệ thống.
 • Với thiết kế đơn giản nhưng Java luôn đem lại những ấn tượng nhất định cho người dùng
 • Đặc biệt với những ai có nền tảng về C+, HTML việc học Java sẽ trở nên vô cùng đơn giản.
 • Cộng đồng của ngôn ngữ lập trình Java vô cùng đông đảo. Do vậy bạn luôn có sự hỗ trợ mỗi lúc cần thiết
 • Chưa dừng lại với Java các bạn được hỗ trợ tài liệu hoàn hảo với Javadocs
 • Chưa kể đến lương của một lập trình viên Java trung bình từ $ 800. Một con số đủ làm các bạn suy nghĩ và đưa ra quyết định khi lựa chọn ngôn ngữ này.
 • Cơ hội việc làm khi có ngôn ngữ lập trình Java là vô cùng lớn.

Về nhược điểm của lập trình Java

 • Tốc độ của Java chậm hơn nhiều lần so với .NET cũng như PHP
 • Khi các bạn muốn phát triển bằng ngôn ngữ Java các bạn sẽ gặp phải những rào cản nhất định, nhất là đối với việc debug.
 • Tính bảo mật của ngôn ngữ lập trình này không cao.

Nhìn chung nếu những bạn nào đã có kiến thức về lập trình C, C++, C# các bạn nên theo học Java hơn là PHP. Bởi lẽ C, C++, C# có những nét tương đồng hơn với ngôn ngữ lập trình Java.

2. PHP có những ưu nhược điểm gì?

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình PHP ? Theo freelancervietnam.vn, PHP có mức lương hấp dẫn cùng với cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Dường như thị trường làm việc đối với những lập trình viên PHP ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Chắc hẳn khi nghe đến con số $ 100.000 mỗi năm ai cũng rất ngưỡng mộ và có chút suy nghĩ về nó. Bên cạnh đó PHP có thể hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành khác nhau từ Linux, Mac OS, cho tới Windows.

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu điểm của lập trình PHP

 • PHP là ngôn ngữ lập trình thông dụng ngày nay bởi sự đơn giản, dễ học và nguồn tài liệu phong phú giúp người mới bắt đầu có thể dễ dàng tự học PHP qua các web dạy lập trình online.
 • Những ứng dụng web được phát triển nhờ ngôn ngữ lập trình PHP rất lớn. Có thể kể đến ở đây đó là Facebook, WordPress, Wikipedia, Yahoo, và nhiều ứng dụng khác nữa. Tại thị trường Việt Nam các bạn có thể kể đến những cái tên như Zing Me, Thethao, vnexpress.net…
 • Tốc độ xử lý của PHP rất nhanh. Có lẽ đây chính là điểm mạnh của PHP khiến các bạn đưa ra lựa chọn ngôn ngữ này để phát triển ứng dụng web.
 • Tính bảo mật của PHP cao hơn nhiều lần so với Java. Tính bảo mật này được hình thành do PHP áp dụng tính chất của mã nguồn mở.
 • Nhiều hệ thống CMS hoàn toàn miễn phí đối với ngôn ngữ lập trình PHP
 • Các PHP Framework liên tục được cải tiến, nâng cấp, và sáng tạo mới.
 • Cuối cùng chúng ta không thể không nhắc tới cơ hội việc làm của ngôn ngữ lập trình PHP.

Về nhược điểm của lập trình PHP

 • Nhược điểm lớn nhất của ngôn ngữ lập trình PHP là chỉ chạy được trên những ứng dụng web mà thôi.
 • Mã nguồn của PHP còn nhiều lộn xộn chưa đồng đều, thống nhất.

Với những bạn có ý định theo học PHP các bạn nên có những kiến thức về html, jquery, css,… sẽ giúp quá trình học PHP nhanh và dễ tiếp thu hơn.

Nhìn chung mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những điểm mạnh điểm yếu nhất định. Chúng ta khó có thể so sánh và đưa ra kết luận là Java tốt hơn PHP hoặc ngược lại được. Ngôn ngữ lập trình PHP có thể tốt với nhà lập trình này nhưng chưa chắc đã tốt với nhà lập trình khác. Do vậy điều quan trọng nhất của các bạn đó chính là lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất, các bạn cảm thấy đam mê với ngôn ngữ đó và muốn theo học ngôn ngữ đó thì hãy theo đuổi. Bởi lẽ trong thế giới công nghệ thay đổi một cách nhanh chóng như ngày hôm nay thì các bạn khó có thể cứ chạy theo mãi xu hướng được. Và một lời khuyên dành cho các bạn là nên học từ những cái cơ bản nhất sau đó hãy học đến những ngôn ngữ lập trình cao cấp hơn.

Kết luận

Qua những so sánh về tính chất cơ bản của hai trong số những ngôn ngữ lập trình web được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: PHP và Java. Hy vọng với bài đọc các bạn sẽ có thêm tư liệu để so sánh và đưa ra được những quyết định học tập tốt nhát cho bản thân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *